Cách làm trà trôi nước truyền thống cuội nguồn trắng tròn, trà ngũ sắc với nhân nhiều chủng loại là cách làm của một món nạp năng lượng thân thuộc với người Việt. Với nguyên liệu đơn giản, bạn cũng có thể thực hiện ngay một chén chè trôi nước lôi kéo với phía dẫn tiếp sau đây nhé!

1. Khuyên bảo làm chè trôi nước truyền thống

Chè trôi nước truyền thống rất nổi bật với lớp vỏ ngoài white color tròn mẩy hấp dẫn, nhân đỗ xanh thơm nức được trùm lên nước chan chè ngọt dịu, thơm lừng mùi gừng.

Bạn đang xem: Cách làm chè trôi nước

1.1. Nguyên vật liệu làm chè trôi nước truyền thống

*

- Đậu xanh tách bóc vỏ: 300g

- Bột nếp: 550g

- Gừng tươi: 1 củ

- Đường thốt nốt: 400g

- Dầu ăn

- Mè rang 50g

- Hành tím 2 củ

1.2. Giải pháp làm chè trôi nước truyền thống

Bước 1: làm cho nhân chè trôi nước

*

- Đậu xanh rửa sạch, sa thải những hạt nổi ghé hỏng nổi lên. Tiếp theo tiến hành ngâm đỗ xanh nước ấm khoảng chừng 2 tiếng nhằm đậu nở đều, cấp tốc nhừ.

- Vớt ra nhằm ráo nước rồi bỏ vào nồi nấu cho chín hoặc nấu bởi nồi cơm trắng điện bằng cách cho nước xâm xấp phương diện như nấu ăn cơm. Lúc sôi cần sử dụng đũa hòn đảo đều rồi nấu cho đến lúc chín thì mang ra.

- đến đậu xanh vào sản phẩm công nghệ xay nhuyễn cùng với 100ml nước, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối. Kế tiếp đổ ra tô. Để thơm và ngon hơn, chúng ta có thể cho thêm nước cốt dừa thay vì nước lọc thời điểm xay nhân đậu xanh

- Hành tím dùng dao đập dập băm nhỏ. Bê chảo lên bếp, cho một thìa nhỏ dầu lấn sâu vào rồi bật phòng bếp cho hành vào phi thơm.

- Tiếp đó các bạn đổ bột đậu xanh đã giã nát vào sử dụng thìa hòn đảo đều đến khi sền sệt, quánh quánh lại thì tắt bếp. Múc ra tô để nguội tiếp đến vo tròn thành từng viên làm cho nhân bánh.

*

- lưu lại ý: lúc đun vặn bé dại lửa, đảo thường xuyên để không xẩy ra khê.

Bước 2: biện pháp làm chè trôi nước: có tác dụng vỏ bánh trôi nước

- cho 500g bột nếp vào tô, đeo bức xúc rồi bóp đến bột không trở nên vón cục, cho thêm một chút muối. Đổ nước nóng từ từ vào tô, vừa đổ vừa cần sử dụng tay nhào bột đến dẻo. Đậy nắp kín, ủ bột vào 3 phút để bột nở đều, dẻo rộng khi nặn bánh.

- đem bột ra, nhào liên tục, ví như hơi nát thì chấm cùng với 50g bột còn lại liên tiếp nhào đến lúc dẻo thì chia hầu như thành những viên nhỏ, vo tròn khuôn khổ quả bóng bàn.

Bước 3: Nặn bánh trôi

- Cán dẹt những viên bột đã vo với độ dày vừa phải, để nhân đỗ xanh vào thân rồi ve kín đáo lại. để ý không được nhằm hở nhân vày khi thổi nấu nhân sẽ ảnh hưởng bục ra khỏi bánh. Cứ làm cho đến hết bột hoặc nhân đậu xanh thì thôi.

*

- Phần bột còn vượt nặn thành những viên nhỏ, khi nạp năng lượng thả vào bát ăn uống kèm.

Bước 4: Luộc bánh trôi

- Để tiếp tục cách làm trà trôi nước truyền thống, bạn bắc chảo nước lên bếp, đổ khoảng tầm 2.5 lít nước vào nấu sôi.

- Nặn bánh ngừng thả vơi vào nồi nước đang sôi, đun đến khi bánh nổi lên là chín, vớt ra thả vào thau nước đá lạnh để bánh không xẩy ra dính vào nhau. Khi đun dùng đũa khuấy nhẹ để bánh ko dính và bị cháy ở đáy xoong.

- tuyệt kỹ để nấu trà trôi nước không xẩy ra cứng thô và tất cả độ dẻo quánh là lúc luộc chín bạn thả ngay vào âu nước đá lạnh, bánh sẽ co lại cấp tốc và dẻo quánh

*

Bước 5: làm bếp nước đường

- Gừng làm sạch vỏ, rửa sạch mát nạo sợi.

- mang đến 500ml nước vào nồi, cho thêm đường thốt nốt vào rồi nhảy bếp, đung nóng thì mang lại gừng vào. Trong khi đun, sử dụng đũa khuấy đều liên tục đến lúc tan hết thì tắt bếp.

*

Đến đây chúng ta đã dứt cách làm trà trôi nước truyền thống rồi. Để hưởng thụ bạn múc bánh trôi ra chén con, dùng thìa múc nước đường gừng chan gần như lên tiếp đến rắc chút hạt mè vừng lên trên. Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa để tăng lên độ thơm béo, thưởng thức lúc còn nóng. Vị ấm nóng của gừng rộng phủ trong huyết trời se lạnh, vị ngọt của con đường thốt nốt, dẻo dẻo bùi bùi nhân bánh đậu xanh chắc hẳn rằng sẽ đưa về bạn hầu như trải nghiệm hay vời.

*

1.3. Một số chú ý về biện pháp nấu chè trôi nước

Khi nấu trà trôi nước, buộc phải chọn bột gạo ngon, dẻo. Nên lựa chọn loại bột new để viên trà có mùi vị thơm ngon nhất.

Bạn rất có thể thay bột nếp bởi bột năng. Mặc dù bột năng sẽ khiến bánh gồm độ giòn giòn, dẻo dai nhưng không thơm với quánh như bột nếp.

Để bác ái đậu xanh ngon và có tác dụng nhanh, bạn nên mua hạt đậu xanh đã bóc vỏ. Tùy theo khẩu vị và sở trường của người nạp năng lượng mà điều chỉnh lượng con đường hoặc gừng mang lại phù hợp.

Chè trôi nước nấu chấm dứt tốt nhất là phải dùng vào ngày. Còn nếu như không dùng hết bạn cũng có thể đậy kín, bảo vệ trong chống mát tủ lạnh có thể để được 2 - 3 ngày. Khi nạp năng lượng thì có ra hâm sôi lại.

2. Giải pháp nấu chè trôi nước ngũ sắc

Ngoài biện pháp làm chè trôi nước truyền thống lịch sử bạn cũng đều có thể tham khảo thêm cách thực hiện món trà trôi nước ngũ sắc đẹp vừa ngon miệng, vừa cuốn hút về mặt thẩm mỹ ngay dưới đây nhé!

2.1. Nguyên vật liệu nấu trà trôi nước ngũ sắc

*

- 500g bột nếp

- 100g đậu xanh không vỏ

- 50g dừa bào sợi

- 150g đường

- 1 hộp sữa đặc

- 50g túng đỏ

- 100g ruột gấc cả hạt

- 50g bắp cải tím hoặc khoai lang tím

- 50g lá nếp

- 1 gừng tươi

2.2. Các bước nấu chè trôi nước ngũ sắc

Bước 1: làm cho màu ngũ dung nhan từ nguyên vật liệu tự nhiên

*

- Lá nếp rửa sạch, thái nhỏ dại rồi để lá nếp vào thiết bị xay cùng 2 chén con (chén uống trà) nước lọc rồi xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt màu xanh.

- cải bắp tím rửa sạch, thái nhỏ tuổi rồi bỏ vô máy xay thuộc 2 chén nước rồi cũng xay nhuyễn, lọc mang nước cốt color tím.

Xem thêm: Cách Làm Sườn Rim Me Chua Ngọt Đậm Đà Ngon Miệng, Cách Làm Sườn Rang Me Chua Ngọt Thơm Ngon

- bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ dại rồi bỏ vô máy xay thuộc 2 chén con nước xay thiệt nhuyễn mịn thu được các thành phần hỗn hợp màu cam (không nên bỏ bã).

- Ruột gấc mang đến vào bát riêng thuộc 1 thìa nhỏ rượu rồi bóp nát, nặn vứt hạt thu được các thành phần hỗn hợp màu đỏ.

Bước 2: phương pháp làm trà trôi nước ngũ sắc: làm cho nhân đậu xanh cho bánh trôi ngũ sắc

*

- Đậu xanh ngâm 2 giờ cho nở rồi vo sạch, cho vô hấp chín.

- Đậu xanh hấp chín kết thúc dùng thìa tán nhuyễn mịn. Thêm 2 thìa dừa bào sợi, 2 - 3 thìa sữa sệt (độ ngọt theo sở thích) vào rồi đảo đều.

- Cho tất cả hổn hợp lên bếp sên với lửa bé dại cho cho đến khi đậu thô ráo, có thể nắm được thành từng viên là được.

- Đậu xanh sên xong vo thành từng viên bé dại tròn.

*

Bước 3: làm cho vỏ bánh

- phân chia bột thành 5 phần rồi bỏ vào 5 chén bát khác nhau. Mỗi chén bột cho thêm 1 thìa đường và 1 thìa sữa sệt rồi bên dưới từng phần nước màu vừa làm xong xuôi vào. Riêng biệt 1 chén bát dùng nước lọc để sinh sản bánh color trắng.

- Nhào bột thành từng khối dẻo mịn không dính tay là được. Liên tục chia bột thành từng khối bé dại rồi vo viên tròn lại.

*

Bước 4: bí quyết làm chè trôi nước ngũ sắc: Nặn bánh trôi ngũ sắc

- Ấn dẹt bột rồi đến từng viên đậu xanh vào, vo tròn bọc kín đáo đậu xanh để riêng. Thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu.

Bước 5: Nấu trà trôi nước ngũ sắc

- Đun sôi 1 nồi nước, mang lại đường (độ ngọt tùy thuộc vào khẩu vị) rồi khuấy mang đến tan không còn đường. Nồi nước mặt đường sôi thì thả viên bánh trôi vào, đảo nhẹ tay nhằm bánh không kết dính nhau. Nấu cho tới khi thấy tất cả các viên bánh nổi lên mặt nước thì rắc thêm vài sợi gừng cắt lát vào, kho thêm 5 - 7 phút nữa rồi tắt bếp.

Như vậy mang đến đây các bạn đã trả thànhlàm trà trôi nước ngũ sắc đẹp rồi. Để hưởng thụ bạn múc ra bát, thêm dừa bào tua vào là có thể ban đầu cảm nhận mùi vị của từng viên trôi nước color xanh, đỏ, cam, tím, trắng vừa và lắng đọng vừa thơm và bùi bùi rồi.

*

3. Phía dẫn cách làm trà trôi nước nhân mặn

Ngoài trà trôi nước nhân ngọt truyền thống, nhân mặn cũng được rất nhiều người yêu thích. Cùng theo dõi cách thực hiện ngay sau đây nhé!

3.1. Nguyên liệu làm trà trôi nước nhân mặn

- 500g bột nếp

- 100g thịt con heo băm

- 100g tôm băm nhỏ

- 1 củ gừng thái nhỏ

- 200g đậu xanh

- 50g dừa bào sợi

- Vừng rang chín, hành tím băm

- Muối, đường, bột ngọt, phân tử nêm...

*

3.2. Phía dẫnlàm chè trôi nước nhân mặn

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu làm nhân bánh mặn

- mang đến tôm và thịt băm vào tô, thêm vào một nửa thìa coffe muối, một nửa thìa cà phê bột ngọt, 50% thìa cà phê đường, một nửa thìa cafe hạt nêm, xíu củ hành tím băm nhỏ rồi hòn đảo đều để ướp 10 phút đến ngấm gia vị.

*

- Đậu xanh ngâm 2 tiếng cho mềm, vo sạch mát rồi hấp chín. Kế tiếp tán thiệt nhuyễn. Phi thơm hành tím băm rồi mang lại đậu xanh vào sên, thêm xíu muối và con đường rồi cho đậu xanh đậm vị.

Bước 2: biện pháp làm chè trôi nước nhân mặn: quấn nhân đậu xanh thịt

- Đậu xanh chia thành từng viên bé dại vo tròn. Tôm với thịt phân thành từng viên bé dại hơn phần nhân đậu xanh.

- Ấn dẹt phần đỗ xanh rồi mang lại tôm giết thịt vào giữa, vo tròn lại nhằm riêng.

*

Bước 3: Nhào bột bánh trôi

- Bột nếp nhào cùng với nước nóng thành một khối dẻo mịn. Để bột nghỉ ngơi 10 phút. Tiếp nối chia bột thành từng khối nhỏ rồi vo tròn

Bước 4: Nặn bánh trôi nhân mặn

- Ấn dẹt bột bánh, để nhân đậu xanh tôm giết thịt vào thân rồi vo tròn lại, nhằm riêng. Làm cho đến khi không còn nhân bánh.

- Khi tiến hành cách làm trà trôi nước nhân mặn, bạn chú ý các khối bánh nặn xongkhông xếp chồng lên nhau.

*

Bước 5: Luộc bánh trôi nhân mặn

- nấu 1 nồi nước sôi thì thả từ tốn từng viên bánh trôi nhân mặn vào luộc. Luộc cho tới khi bánh nổi lên khía cạnh là bánh đã chín, vớt bánh ra đến ngay vào âu nước lạnh.

Bước 6: Nấu trà trôi nước mặn

- cho 2l nước vào trong 1 xoong khác, thêm đường (độ ngọt tùy vào mùi vị của mỗi gia đình) vào nấu mang lại đường tung hết, nồi nước sôi lên thì thả bánh trôi sẽ luộc chín vào, đảo nhẹ mang lại bánh không dính vào nhau. Thả gừng cắt chỉ vào và ngóng nước sôi trở về thì tắt bếp

Đến đây chúng ta đã xong xuôi món chè trôi nước nhân mặn rồi. Để hưởng thụ bạn múc trà trôi nước nhân mặn ra từng bát, thêm dừa bào sợi, vừng rang chín lên là có thể bắt đầu cảm nhận mùi vị chè phần nước chè không thật ngọt, nhân bánh trôi vừa mằn mặn lại ngọt nhẹ, bánh trôi nước dẻo quánh hấp dẫn.

*

Với những cách làm chè trôi nước trên đây, chúc bạn triển khai thành công và bao gồm những bữa ăn ngon miệng mặt gia đình.