Lẩu mắm, món ăn uống mang đậm nét đặc trưng của miền Tây sông nước mà ai đó đã từng hưởng thụ sẽ chẳng thể nào quên hương vị đó. Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon chuẩn vị sẽ được bật mí cho chính mình ngay sau đây!


Đôi nét về lẩu mắm miền Tây

Bài viết từ https://hiendai.edu.vn

Lẩu mắm được xem là nét đặc thù của bạn miền Tây. Trường hợp một lần cho với miền Tây sông nước, duy nhất định phải được thưởng thức món lẩu cá mắm này. Một nồi lẩu mắm hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực ăn uống Nam bộ như những loại cá sệt sản, một số loại mắm ruốc, các loại rau ăn cùng cũng chỉ địa điểm đây mới có. Lẩu mắm dân giã như bao gồm vẻ mộc mạc, chất phát tuy thế đầy thú vị của bạn dân vị trí đây. Tuy cái thương hiệu lẩu mắm nghe có vẻ như không quá hấp dẫn nhưng một khi vẫn được hưởng thụ hương vị quan trọng này, bạn sẽ mê mẩn nó.

Bạn đang xem: Cách làm lẩu mắm cá linh

*

Lẩu mắm thường có trong những buổi tiệc gia đình, tiệc liên hoan tiệc tùng của fan Nam Bộ. Cách nấu ăn lẩu mắm miền Tây đúng vị thì trước tiên phải đảm bảo an toàn được nguyên liệu tươi ngon nhất. Đầu tiên, mắm cá linh được nấu nướng trong một cái nồi lớn, nấu cho mềm đi nhuyễn rồi lọc mang nước cốt nhằm nấu lẩu. Phần nước này kế tiếp được nêm nếm cùng với nước hầm xương hoặc nước cốt dừa và các gia vị. Tuỳ từng người mà tất cả công thức nêm nếm làm thế nào cho hài hoà, nước dùng yêu cầu đậm đà vừa phải để không lấn lướt đi mẫu chất riêng của mắm. Tín đồ miền Tây hào phóng, lúc nào cũng “bồi” vào phần lẩu làm sao là cà tím, khổ qua, nấm,… để tạo thêm vị ngọt tự nhiên và thoải mái và sắc đẹp màu cho món ăn.

*

Cách nấu lẩu mắm cá linh

Nguyên liệu nấu lẩu mắmMắm cá linh: 100gMắm cá sặc: 50gXương ống: 500gThịt heo quay: 300g hoặc dùng thịt tía chỉCá lóc, cá bông lau, cá hú: 1kg, bao gồm loại nào bạn dùng các loại đó nhéTôm: 300gMực: 300gCà tím: 2 quảSả: 3 câyTỏi: 4 tépỚt cay: 1-2 quảChả cá thác lác: 200gỚt sừng: 2 quảMướp đắng rừng: 2 quảRau ăn kèm: bông điên điển, bông súng, rau xanh đắng, rau xanh muống bào…Bún rối: 500gGia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…

Quyết định phần nhiều đến độ thơm ngon của nồi lẩu đó là phần mắm cá. Mắm cá được làm từ cá linh, cá lóc, cá sặc… nhưng lại thơm ngon nhất yêu cầu là mắm cá linh vùng Châu Đốc – An Giang. Cá linh tự nhiên vùng biển lớn Hồ được ướp với muối, con đường thốt nốt với thính gạo mà không tồn tại bất kì phẩm màu tuyệt chất bảo vệ nào. Mùi vị thơm ngon đặc thù của mắm cá linh rất khó có thể có loại nào sánh được.

*

Nếu như là dân miền Tây, bạn sẽ không bắt buộc đi đâu xa, chỉ cần với tay vớt vài ba cọng bèo tươi xanh vẫn trôi lững lờ bên bờ sông, tốt bông điên điển tiến thưởng rực đã độ vào mùa. Hái mấy bông bí, rau xanh đắng, rau nhút, bắp chuối vào vườn… giả dụ là fan Bắc, các bạn sẽ khó kiếm những loại rau đặc trưng này. Tùy thuộc theo điều kiện, bạn có thể dùng bất kỳ loại rau củ nào thích nhé.

*

Nấu lẩu mắm cá linh miền TâyBước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương ống heo cọ với nước muối hạt loãng giúp đánh tan mùi hôi. Sẵn sàng nồi nước sôi, đến xương vào chần 5 phút để vứt bỏ hết hóa học bẩn. đến xương rửa lại thiệt sạch.

– Thịt ba rọi rửa nước muối hạt thật sạch. Đem thái làm thịt thành từng miếng bé dại vừa ăn

– Cá lóc, cá bông lau đánh vảy, làm cho thịt sạch. Bạn cũng sử dụng nước muối hạt loãng cọ cá để sa thải mùi tanh. Tiếp đến rửa lại cá rồi thấm mang đến ráo nước. Có bạn sẽ thích rán sơ qua cá vàng 2 phương diện rồi new nhúng vào lẩu. Nhưng phòng bếp MiNa thấy rằng, giữ nguyên từng lát cá tươi này sẽ sở hữu được độ thơm ngọt tự nhiên nhất.

*

– Cà tím cắt quăng quật đầu rồi thái thành khoanh hoặc thái thành miếng vừa ăn

– Mướp đắng, ớt sừng thái thành khúc rồi thải trừ ruột.

– Rau ăn uống kèm các loại nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo nước

– Sả, ớt, tỏi băm nhỏ

*

Bước 2: Ninh xương

Cho xương ống vào nồi thuộc 2 lít nước. Tiếp tế 1 thìa cafe muối tinh và củ hành tím nướng để nước đậm đà hơn. Khi nồi xướng sôi bùng, chúng ta dùng muối bột hớt. Vứt bọt nhằm nước được vào hơn. Nhỏ lửa liu riu rồi ninh tối thiểu 1 giờ nhằm ngọt nước.

Bước 3: làm chả cá thác lác

Nếu gồm thời gian, các bạn hãy tự làm cho chả cá thác lác vừa ngon, vừa đảm đảm bảo sinh, còn không rất có thể mua nhiều loại xay sẵn tại những siêu thị. Bạn rạch đôi quả ớt sừng rồi nhồi chả cá vào trong. Phần quả mướp đắng cũng nhồi chả cá vào nhé. Sau đó, làm nóng chảo dầu, đến chúng rán sơ dậy mùi thơm là được.

Xem thêm: 15 Kiểu Tóc Ép Cụp Tóc Ngang Vai

Bước 4: nấu nướng nước lẩu cá mắm

– mang lại mắm cá linh, mắm cá sặc thuộc 500ml nước vào nồi. Đun sôi 10 phút, khuấy nhẹ nhằm mắm cá tan hết. Sau đó lọc đem phần nước còn bỏ bã.

*

– cho một chút ít dầu lấn sâu vào chảo, phi thơm 1/2 phần sả, tỏi, ớt băm cho đến lúc dậy mùi. Mang đến thịt ba chỉ xào xém vàng. Chúng ta nêm thêm một chút nước mắm, bột nêm mang đến đậm đà. Loại trừ thịt ba chỉ vào chén bát để riêng.

– Phi thơm nốt phần sả, tỏi băm. Cho cà tím vào xào nhanh tầm 3 phút là được.

– cho cà tím, nước ninh xương, nước mắm cá vào chung một nồi đun sôi. Thả mướp đắng cùng ớt nhồi chả cá vào đun nấu cùng. Phần chả cá thừa chúng ta có thể vo thành từng viên mang lại vào.

– Đun sôi khoảng 10 phút. Các bạn nêm các gia vị mắm, muối, bột nêm cho vừa khẩu vị là được. Bạn cũng có thể nêm vào 1 thìa mặt đường phèn để cân đối hương vị.

*

Bước 5: trải nghiệm lẩu mắm cá linh

– mang lại nước dùng lẩu vào trong nồi lẩu năng lượng điện hoặc nồi bếp từ.

– Bày cá, tôm cùng các loại rau nạp năng lượng lẩu ra xung quanh

– lúc ăn, vẫn nhúng cá, rau củ vào nồi lẩu đã sôi đợi chín rồi thưởng thức.

*

Cái màu sắc nâu đặc thù của mắm, thơm nồng hương thơm tỏi sả phi, mừi hương từ mắm cá linh, vịt ngọt của thịt con heo và những loại cá tươi thuộc đĩa rau sạch miệt vườn đã tạo nên một món lẩu dân gian đậm hóa học miền Tây. Chiếc đăng đắng, chan chát của rau xanh đồng, ngọt của thịt, thơm mặn mà vị mắm tạo nên sự dư vị khó khăn quên. Các loại rau củ cùng các loại bông, nhúng vô mắm, nhằm hơi tái, nạp năng lượng dòn dòn, ngấm đượm vị mắm mà không mất vị rau. Bao gồm người thuở đầu sẽ không chịu được hương vị của mắm dẫu vậy nếu đã ăn thử 1 miếng, bạn sẽ “nghiện” mãi hương vị đó. Hi vọng với cách thổi nấu lẩu mắm cá linh thơm ngon chuẩn vị miền Tây mà bếp Mina vừa phân chia sẻ, bạn có thêm gợi ý vào phần đa dịp đoàn tụ gia đình.