Lễ cưới nghe dường như đơn giản, tuy thế trên thực tế có khôn cùng nhiều quá trình cần phải chuẩn bị, có khá nhiều nghi lễ với thủ tục không giống nhau phải thực hiện. Với sự đa dạng chủng loại về văn hóa, mỗi vùng miền sẽ sở hữu những phong tục cưới hỏi riêng, tuy vậy tất cả các vùng miền đều sở hữu xuất hiện nay mâm quả trong đám cưới. Nhưng sắp xếp mâm quả ra sao sao cho hợp lí và đúng cùng với phong tục truyền thống? thuộc xem Cưới hỏi Phu Thêhướng dẫncách xếp mâm quảcướingay tiếp sau đây nhé.

Bạn đang xem: Cách làm mâm quả cưới

Cách xếp mâm quả cưới đúng phong tục

*

Trong văn hóa của người việt nam Nam, sính nghi là điều không thể không có được trong đám cưới. Sính nghi sẽ chính là các mâm quả, tráp nạp năng lượng hỏi, tráp cưới,… tùy thuộc theo từng vùng miền nhưng cách thu xếp mâm quả sẽ sở hữu được những điểm không giống biệt, đặc thù riêng.

Mâm trái ngày đám hỏi gồm đầy đủ gì?

Dù miền Bắc, miền trung hay khu vực miền nam thì mâm quả cưới cũng bao hàm 6 mâm quả thiết yếu sau: mâm quả trầu cau, mâm quả trà rươu, mâm trái bánh phu thê, mâm trái trái cây, mâm trái xôi gấc, mâm trái lợn quay.

Thứ tự bố trí mâm quả cưới đang theo lắp thêm tự sau:

Mâm trái trầu cau: Mâm trái này sẽ được xếp sống vị trí thứ nhất trong những mâm trái sính lễ

Mâm trái trà rượu: Mâm quả này sẽ tiến hành xếp ở trong phần thứ hai

Mâm quả trái cây: Mâm quả này thường sẽ tiến hành kết theo như hình trái tim, hình tháp hoặc hình long phụng tùy trực thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Vị trí của mâm quả trái cây vẫn xếp máy 3

Mâm quả xôi gà: Xôi gà sẽ tiến hành tạo hình trái tim hoặc con kê luộc đang đặt ở trong phần trung trung tâm của mâm quả, xôi sẽ được tạo hình trái tim đặt tại xung quanh. địa điểm mâm quả sẽ tại phần thứ 4

Mâm trái lợn quay: Mâm quả này sẽ tiến hành xếp ở chỗ cuối cùng

Trang trí cùng xếp mâm trái trầu cau

*

Trầu cau vào mâm quả sẽ được xếp theo chính sách 1 trái cau sẽ kèm theo với 2 lá trầu. Người miền nam sẽ lựa chọn phòng cau 105 trái với chân thành và ý nghĩa hạnh phúc trăm năm và sẽ cần 210 lá trầu tươi mới. Lá trầu sẽ tiến hành xếp vòng quanh mâm trái , tùy thuộc vào đường kính của mâm quả mà các bạn sẽ xếp lớp lá dày giỏi mỏng.

Sau khi xếp hết lá trầu xung quanh, ở giữa mâm quả đang để trống đă đặt phòng cau. Mâm quả trầu cau sẽ được thắc nơ hoặc dán chữ decan lên từng trái cau.

Trang trí và giải pháp xếp mâm quả cưới trà rượu

Mâm quả trà rượu sẽ gồm một cặp trà cùng 1 cặp rượu. Để thắt chặt và cố định trà và rượu, các bạn sử dụng keo dính trong để cuốn 2 vỏ hộp trà với nhau với 2 chai rượu cùng với nhau, kế tiếp sử dụng giấy láng kính, các loại hay dùng để gói kim cương gói từng loại lại rồi cột nơ ở bên trên và xếp vào mâm quả.

Xem thêm: Top 5 Dòng Kem Dưỡng Ẩm Nivea Dưỡng Ẩm Da Mặt Được Không? Kem Dưỡng Da Mặt

Trang trí cùng xếp mâm quả bánh phu thê

*

Người miền nam thường áp dụng 105 bánh phu thê để xếp vào mâm quả, cùng với ý nghĩa của 105 trái trầu nghỉ ngơi trên. Chúng ta xếp ở vị trí trung tâm là 2 hàng, mỗi hàng 6 bánh; tiếp đến 2 bên là 2 hàng, mỗi sản phẩm 5 bánh; bên cạnh cùng đã là 2 hàng, mỗi sản phẩm 3 bánh. Sau đó bạn xếp bánh ông chồng lên trên theo như hình tháp. Lần đầu vấn đề xếp bánh hoàn toàn có thể sẽ không rất đẹp được như ý, bạn sẽ phải xếp vài ba lần thì mới có thể được như hy vọng muốn. Xem xét là chúng ta nên dán decan chữ tin vui vào từng dòng bánh phu thê.

*

Trang trí cùng xếp mâm quả trái cây

Đối cùng với mâm quả trái cây chúng ta nên lựa lựa chọn kỹ từng loại một để bảo đảm trái cây không xẩy ra hư hỏng. Chúng ta không hãy lựa chọn các các loại quả thừa to, bắt buộc lựa chọn những loại trái có kích cỡ trung bình để thuận tiện sắp mâm quả. Tùy từng vùng miền mà các loại trái cây được chọn lựa để bày trong mâm quả vẫn khác nhau, với những loại quả có vỏ cứng và nặng sẽ được xếp xuống dưới, quả vỏ mềm sẽ tiến hành xếp lên trên cùng.

Trang trí với xếp mâm quả xôi gấc

Xôi gấc sẽ tiến hành tạo hình trái tim, trên sẽ là lớp đỗ xanh để sản xuất thành chữ Hỷ. Trong mâm trái xôi gấc sẽ có 5 tim xôi cùng 1 con gà luộc để tại giữa, nếu không tồn tại gà luộc thì sẽ thêm một tim xôi. Bởi vì xôi gấc là thực phẩm, rất có thể sử dụng để ăn uống ngay, đề nghị khi sẵn sàng mâm quả bạn phải đảm bảo vệ sinh, lót lớp giấy bóng bên dưới.

Đó là cách trang trí cùng xếp cácmâm quả cướitheo phong tương truyền thống. Với mỗi vùng miền hoàn toàn có thể số lượng mâm trái sẽ nhiều hoặc ít hơn, nhưng nhiều phần cách bố trí mâm trái đều tựa như như vậy.

Không quá chi tiết và cầm cố thể, nhưng ao ước rằng cùng với những thông tin được share ở trên, bạn sẽ hiểu rộng về thứ tự và cách xếp mâm quả cưới từng mâm sao để cho đúng và đẹp nhất. Nhờ này mà bạn đọc hơn chân thành và ý nghĩa của từng mâm trái khi sử dụng chúng trong thời gian ngày ăn hỏi, ngày cưới.