Củ cải muối hay còn được gọi là xá bấu có lẽ là món ăn uống quen thuộc của đa số người. Nhưng không nhiều người biết chúng là đặc sản của tỉnh tệ bạc Liêu cùng có xuất phát từ tín đồ Triều Châu, Trung Hoa. Củ cải muối thường xuyên được ăn lẫn với cháo, cơm trắng trắng, bánh tét hoặc xào nấu cùng thịt, cá…

*
*

Củ cải muối hạt hay nói một cách khác là xá bấu – một món nạp năng lượng cho xuất phát từ bạn Hoa. Ảnh: Internet


Nguồn cội của món củ cải muối hạt (xá bấu)

Qua quy trình giao lưu giữ tiếp biến văn hóa với fan Trung Hoa, những món ăn uống đã được gia nhập vào việt nam và củ cải muối (xá bấu) cũng vậy. Chúng có bắt đầu từ fan Triều Châu hay còn gọi là người Tiều. Trong giờ đồng hồ Tiều, xá bấu thường đọc thành “chái pấu” và biến món ăn không còn xa lạ của họ.

Bạn đang xem: Cách làm củ cái muối

Cách làm cho củ cải muối theo phong cách của fan Tiều cũng rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần có củ cải trắng với muối là đã hoàn toàn có thể thực hiện tại được món ăn này một bí quyết dễ dàng.

Cách làm cho củ cải muối (xá bấu) solo giản

Nguyên liệu

2kg củ cải1kg muối

Các bước làm

Củ cải sau khi mua về, rửa sạch, cắt loại trừ lá và đem phơi nắng nắng một ngày cho héo lại. Trường hợp trời không tồn tại nắng, chúng ta có thể treo củ cải trong nhà mang lại héo tự nhiên.

*
*

Rửa không bẩn củ cải, nhằm ráo nước. Ảnh: Internet

*
*

Phơi nắng cho héo lại. Ảnh: Internet

Sau đó, xếp củ cải vào hộp, rắc muối hạt lên trên. Cứ 1 lớp củ cải là một lớp muối, cứ thế triển khai cho không còn củ cải và muối, mặt trên cùng nên là 1 trong lớp muối dày. Các bạn đậy nắp cùng để ướp trong khoảng 1 tháng. Thời hạn ngâm 1 tháng sẽ giúp cho củ cải ngấm muối với sẽ cho thành phẩm ngon hơn.

*
*

Ướp muối trong 1 tháng. Ảnh: Internet

Sau thời hạn ngâm muối hạt 1 tháng, các bạn lấy ra, sắp củ cải vào khay, đổ khoảng tầm ½ lượng nước của cải muối trong hộp vào và mang đi phơi nắng khoảng chừng 3 ngày. Phần nước muối sẽ giúp cho củ cải khi vẫn dẻo mềm và hoàn toàn không bị khô. Trong quá trình phơi, bạn nên thỉnh thoảng trở mặt để củ cải héo đều.

*
*
Phơi củ cải cùng với ½ lượng nước muối. Ảnh: Internet

Khi vẫn phơi đầy đủ 3 lần nắng, chúng ta cho củ cải vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp để bảo vệ và dùng dần trong một năm đều được.

Yêu mong thành phẩm

Củ cải dẻo mềm, dậy hương thơm thơm, tất cả màu nâu và mở ra 1 lớp phấn trắng bao quanh.

Xem thêm: Máy Nhồi Bột Bear 5L: Review Máy Trộn Bột Bear Tốt Nhất Hiện Nay

*
*

Sau lúc phơi hoàn thành 3 lần nắng, củ cải phải có lớp muối kết tinh trắng bao quanh. Ảnh: Internet

Một số xem xét khi có tác dụng củ cải muối

Cách lựa chọn củ cải tươi ngon

Nên chọn đa số củ có kích cỡ vừa phải, không thực sự to. Đặc biệt là thuôn nhiều năm về phía đuôi vị những củ đuôi to thông thường sẽ có vị khôn xiết nhạt. Trái lại những củ quá nhỏ lại nặng mùi rất hăng khiến món ăn của người sử dụng không được trọn vị. Cạnh bên kích thước, bạn cũng có thể lựa lựa chọn củ cải thông qua khối lượng của chúng. Số đông củ càng nặng nề thì độ ẩm càng nhiều và mùi vị càng thơm ngon.

Bạn bắt buộc sờ vào củ thấy kiên cố tay là được. Không nên chọn củ mềm, héo vì không tồn tại độ ngọt.

Khi chọn củ cải, bạn cũng phải nhìn vào phần lá. Trường hợp lá còn xanh rì thì đây là những củ new thu hoạch, tươi ngon. Nếu không có lá hoặc lá tiến thưởng úa thì hoàn hảo không lựa chọn vì rất có thể chúng đã có được thu hoạch tự lâu, bên phía trong sẽ bị rỗng ruột hoặc rạm đen.

Vỏ củ cải trắng yêu cầu căng mịn mới có tương đối nhiều nước, vị ngọt. Các bạn không nên lựa chọn củ gồm vỏ bên ngoài héo, teo vì hoàn toàn có thể chúng bị hỏng mặt trong.

Củ cải thông thường sẽ có phần rễ dài, các bạn nên phụ thuộc vào đây để chọn. Phần lớn củ chỉ có một rễ duy nhất với dài thường xuyên ngon hơn so với củ nhiều rễ hoặc rễ ngắn. Vì đó là những củ chứa được nhiều dưỡng hóa học hơn.

Cách bảo quản củ cải muối

Thời gian bảo quản củ cải muối hoàn toàn có thể lên mang đến 1 năm. Chúng ta nên cho củ cải muối vào vào hũ thủy tinh hoặc các loại hộp bảo quản thực phẩm khác rồi đem đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng là được. Quanh đó ra, bạn có thể cho củ cải muối vào chống mát tủ lạnh để bảo quản càng tốt. Khi ăn chỉ việc lấy ra lượng vừa đủ để chế biến.

Củ cải muối hoàn toàn có thể chế trở thành nhiều món ăn, nhất là thích phù hợp với những ai ăn chay. Bạn có thể xào, kho, nấu canh, ăn với cháo trắng, chiên với trứng, chiên cùng cơm, trộn chua ngọt…

*
*

Cho củ cải muối vào hũ chất thủy tinh để bảo quản. Ảnh: Internet

*
*
tư vấn chi tiết hơn.